Những đặc sản buộc phải thử khi đến Ninh Bình (P2)

6. Miến lươn

Miến lươn cũng là món ăn bạn không tài nào bỏ qua được khi khám phá ẩm thực Ninh Bình. Lươn ở đây phải là lươn cốm với phần lưng nâu hồng còn bụng thì màu vàng đậm, loại lươn này nhỏ hơn lươn bình thường nhưng thịt lại săn chắc và rất thơm. Miến lươn thường được dùng kèm hoa chuối để tạo nên vị thanh dịu khó cưỡng lại được.

Miến lươn thanh vị và ngon miệng

7. Cá kho gáo

Cá kho gáo là một món ăn lạ mang đậm chất vùng miền ở Ninh Bình. Gáo là loài cây mọc ở những vùng ven sông, suối hay trong các hang đá, ngoài nấu ăn có thể dùng làm thuốc. Qủa gáo được chế biến rất đặc biệt ở chỗ người ta sẽ cắt lát nhỏ rồi lót dưới đáy nồi rồi mới đè cá lên trên và phủ lớp trên cùng tiếp tục là những lát gáo xếp thành lớp. Món ăn này có vị không cố định bởi tùy thuộc vào quả gáo mà món cá kho sẽ hơi chua hay hơi chát. Tuy nhiên, nhìn chung thì vị món ăn sẽ khá lạ và kích thích vị giác của bạn cực độ bởi màu sắc hấp dẫn và vị chua của gáo.

Món cá kho gáo nhìn là muốn ăn ngay

8. Rượu cần Nho Quan

Đây là một món đặc sản của người dân tộc Mường ở vùng Nho Quan, được người dân nơi đây nấu rất cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được rượu cần, người ta sẽ nấu gạo nếp  trộn với men được ủ trong những vại lớn. Thời gian ủ nếp là ít nhất 3 tháng. Ai từng uống rượu cần đều biết vị cay ngọt, nồng nồng rất lạ mà nó mang lại. Rượu cần ở Nho Quan sau khi được làm thủ công sẽ được đóng vào các chai thủy tinh hoặc các vo đất và nút chặt bằng lá chuối đem bán. Bạn có thể mua vài chua rượu cần Nho Quan về làm quà cho người thân.

Rượu cần Nho Quan

9. Cua đồng rang lá lốt

Nghe tên món ăn đã dấy lên trong lòng du khách hình dung về một hương vị dân giã quê nhà. Những con cua đồng được rang cùng lá lốt rất giòn, món ăn chế biến khá đơn giản nhưng lại khiến du khách thực sự sẽ ngẩn ngơ nhớ mãi bởi sự hấp dẫn của một món ăn không chỉ đơn giản là vị, là nguyên liệu của nó mà còn là ý nghĩa mà nó mang lại. Cua đồng rang lá lốt đưa ở mảnh đất cố đô đưa bạn về một miền quê nghèo Việt Nam những năm tháng xưa và hơi thở giản dị của những vùng quê nghèo trên Việt Nam.

Cua đồng rang lá lốt hấp dẫn

10. Bánh trôi Ninh Bình

Vừa dạo một vòng các món mặn rồi, hành trình khám phá ẩm thực cố đô Hoa Lư chuyển sang thưởng thức một món ăn nhẹ thân thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết Hàn thực đó là món bánh trôi. Người làm bánh có bí quyết riêng trong việc kết hợp đường, mật, lạc khô giã nhỏ trộn cóc để làm nhân. Bánh trôi Ninh Bình còn hấp dẫn hơn ở xứ khác nằm ở chỗ bánh phảng phất mùi lá cúc, hoa bưởi tạo nên sự thanh tao và sức hấp dẫn rất cổ truyền.

Bánh trôi Ninh Bình

Hành trình khám phá ẩm thực Ninh Bình đến đây xin phép kết thúc. Chúc các bạn sẽ có cơ hội “chinh chiến” hết cả 10 món đặc sản tuyệt vời này trong chuyến du lịch khám phá Ninh Bình xinh đẹp nhé!