Bỏ túi các cách chống say hiệu quả khi di chuyển đường dài

Trong những chuyến đi dài, say xe có lẽ là điều không thể tránh khỏi đối với hành khách cũng như người lái. Chứng say tàu xe vốn là một dạng rối loạn rất phổ biến, xảy ra bên trong tai, gây ra tình trạng buồn nôn, chóng mặt và không tỉnh táo. Cùng tìm hiểu nguyên nhân say xe gây ra hiện tượng này và bật mí những cách chống say xe hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra tình trạng say tàu xe

Chứng say tàu xe xảy ra khi các giác quan của chúng ta hoạt động một cách không đồng bộ, xung đột lẫn nhau. Những chuyển động bên ngoài của chúng ta sẽ được thần kinh trung ương (não) cảm nhận bằng nhiều con đường khác nhau như: tai trong, mắt, các mô ở bề mặt của cơ thể.

Khi ngồi tàu xe, nguyên nhân say xe là khi các chuyển động nhận được ở tai trong, mắt cùng các mô đều khác nhau, dẫn đến việc não nhận được những thông tin mâu thuẫn, không chính xác. Do đó, não sẽ không thể hiểu được những tín hiệu này, gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn gọi chung là say tàu xe.

Những cách chống say xe hiệu quả nhất

Ấn vào huyệt đạo khi bị say xe

Có thể bạn chưa biết ấn vào huyệt đạo dọc theo cổ tay có thể giúp bạn nhanh chóng hết cảm giác say xe. Để có thể tìm thấy huyệt đạo này, bạn đặt 3 ngón tay (trỏ, giữa, đeo nhẫn) lên trên cổ tay trái, bắt đầu từ dưới nếp gấp. Huyệt này nằm ở bên dưới ngón trỏ. Vì vậy nếu cảm thấy 2 gân lớn dưới ngón tay chính là bạn đã tìm đúng vị trí huyệt.

Lúc này, bạn ấn ngón cái hoặc ngón trỏ vào huyệt đạo này trong 4 – 5 giây. Bạn cũng có thể làm với một bên cổ tay hoặc cả hai để mang lại hiệu quả chống say xe như ý.

Ngồi yên một vị trí

Hãy cố gắng lựa chọn vị trí ngồi ít bị tác động, chẳng hạn như ngồi ở giữa, qua khu vực cánh của máy bay là khu vực ổn định nhất. Ngoài ra, trên một con tàu, những người ngồi ở khoang gần trung tâm thường ít bị ảnh hưởng hơn so với hành khách ở khoang bên ngoài.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế nhìn hoặc nghe bàn luận về những người bị say xe. Điều đó dễ khiến bạn có cảm giác nôn nao

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su có lẽ là cách thông dụng và phổ biến nhất trong những cách chống say xe. Ngay từ ngày còn bé, chúng ta đều đã được dạy về biện pháp nhai kẹo cao su, nhằm phòng chống say xe hiệu quả. Nguyên lý chính của biện pháp này chính là làm giảm các tác động do những tín hiệu xung đột lẫn nhau gây ra bởi mắt và tai, nhờ vào cử động nhai trong quá trình “ăn vặt”.

Uống nước gừng trước khi lên xe

Nước gừng từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc để điều trị buồn nôn. Đây là loại nước cứu cách cho những người bị say tàu xe rất hiệu quả. Trước khi lên xe khoảng 30 phút bạn bên uống một ít nước gừng. Nếu bạn không chuẩn bị kịp nước gừng thì có thể sử dụng kẹo gừng thay thế tuy nhiên chúng không mang lại hiệu quả tốt bằng nước gừng.

Tự trấn an bản thân

Bạn có thể tự động viên bản thân vượt qua chứng say tàu xe trước mỗi chuyến đi. Một nghiên cứu cho thấy một nhóm thủy thủ được tác động bằng lời nói rằng họ sẽ không bị say sóng đã mang lại hiệu quả.

Vậy nên, bạn hãy thử nói to rằng “Tôi sẽ không bị say tàu xe” hay những cách tương tự. Học kỹ thuật thở nhờ vào phản hồi sinh học cũng giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng này.

Chọn chỗ ngồi phía trước của xe

Khi ngồi ở phía trước xe, mặt của bạn sẽ hướng về phía trước và giữ đầu trong trạng thái ổn định. Đây cũng là cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để giảm say xe. Nhiều người bị say xe thường được ưu tiên ngồi ở vị trí cạnh ghế lái vì đó chính là nơi ít rung lắc nhất so với các vị trí ở giữa khác của xe.

Nếu di chuyển bằng tàu thuyền, bạn nên ngồi trên boong tàu hoặc phía sau thân tàu. Nên chọn vị trí tránh xa chỗ có mùi xăng dầu để tránh tình trạng say. Lúc này bạn nên nhìn xa thật xa và không nên nhìn xuống nước hoặc nhìn mũi tàu để hạn chế tối đa tình trạng say sóng.

Sử dụng vỏ quả cam/quýt

Tương tự như biện pháp sử dụng gừng tươi, vỏ cam/quýt cũng có tác dụng giúp làm giảm các triệu chứng cơ bản của hiện tượng say xe. Đặt một miếng vỏ cam hoặc quýt ở trong xe hoặc trước mũi, mùi hương từ vỏ cam/quýt sẽ giúp kích thích thần kinh, lấn át đi những mùi khó chịu trên xe.

Đừng nghĩ về say tàu xe

Triệu chứng say sóng sẽ tự biến mất hoàn toàn sau khoảng 3 ngày. Cơ thể con người có khả năng thích nghi với nhiều tình trạng khác nhau, kể cả việc mâu thuẫn xảy ra giữa các hệ thống cảm giác. Do đó, bạn có thể thoát được cơn say tàu xe bằng niềm tin của bản thân.

Nếu con bạn bị say xe, hãy nói với chúng rằng tình trạng này sẽ biến mất sau 12 tuổi. Điều này có thể giúp đứa trẻ tránh khỏi nỗi sợ say xe khi đã trưởng thành.